Doanh nghiệp có bắt buộc phải sử dụng con dấu trong các giao dịch không?

22/11/2021 08:18

“Tôi đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ để thành lập công ty TNHH. Tôi nghe nói theo quy định mới thì công ty không nhất thiết phải sử dụng con dấu trong các văn bản, giao dịch. Tuy nhiên tôi vẫn chưa rõ về vấn đề này nên mong quý Công ty Nam Quốc Phương tư vấn thêm cho tôi các quy định về sử dụng con dấu công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

Doanh nghiệp có bắt buộc phải sử dụng con dấu trong các giao dịch không?

“Tôi đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ để thành lập công ty TNHH. Tôi nghe nói theo quy định mới thì công ty không nhất thiết phải sử dụng con dấu trong các văn bản, giao dịch. Tuy nhiên tôi vẫn chưa rõ về vấn đề này nên mong quý Công ty Nam Quốc Phương tư vấn thêm cho tôi các quy định về sử dụng con dấu công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Trước đây, trong các hoạt động giao dịch với pháp nhân, người ta thường nhìn vào văn bản có “mộc đỏ” để căn cứ tính pháp lý, quyền uy. Tuy nhiên, khi Luật Doanh nghiệp 2014 và đặc biệt là khi luật Doanh nghiệp 2020 ra đời và có hiệu lực, tư duy “quyền uy” của con dấu dần được xóa bỏ, căn cứ tại điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020:

Top 10 Công ty khắc dấu, làm con dấu chuyên nghiệp TP HCM

Điều 43. Dấu của doanh nghiệp

1. Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

2. Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.

3. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Từ quy định trên, có thể thấy Pháp luật đã gần như loại bỏ hoàn toàn sự ràng buộc đối với con dấu doanh nghiệp, trừ một sống doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện theo quy định.

Doanh nghiệp được phép tự quyết định về kiểu dáng, hình thức, số lượng của con dấu

Theo quy định này, doanh nghiệp được tự phép quyết định về kiểu dáng, hình thức, kích thước và của con dấu. Bao gồm con dấu truyền thống được khắc ở các cơ sở khắc dấu hoặc là chữ ký số theo quy định của pháp luật.

  • Về kiểu dáng: Con dấu của doanh nghiệp có thể được thể hiện ở dạng hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn,..;
  • Về hình thức: Con dấu được sử dụng có thể là dấu truyền thống hoặc chữ ký số;
  • Về kích thước: Pháp luật không hạn chế về kích thước của con dấu, tùy vào nhu cầu và thực tế sử dụng mà doanh nghiệp tạo con dấu với kích thước phù hợp.

Việc tự quyết định số lượng, kiểu dáng, hình thức của con dấu trên cơ sở tất cả các con dấu của doanh nghiệp phải giống nhau theo thể thống nhất.

Nội dung con dấu và việc quản lý, sử dụng con dấu

Không còn quy định về nội dung con dấu bao gồm tên doanh nghiệp và mã số kinh doanh như trước đây.Theo quy định của Luật doanh nghiệp hiện hành, doanh nghiệp có quyền tự quyết định về nội dung của con dấu;

Việc quản lý, lưu trữ, thực hiện đóng dấu cũng không bị ràng buộc như trước đây. Doanh nghiệp có thể tùy ý sử dụng và bảo quản con dấu của mình, không chịu sự quản lý của cơ quan công an.

Thông báo mẫu dấu, thay đổi con dấu

Theo quy định hiện nay, luật Doanh nghiệp đã loại bỏ quy định về thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp để đăng tải trên cổnt hông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Như vậy, doanh nghiệp có thể hoàn toàn sử dụng con dấu mà không cần là thủ tục đăng ký, thông báo nào khác;

Nếu bị mất con dấu hoặc thay đổi con dấu thì Doanh nghiệp cũng có quyền tự quyết định về con dấu mới của mình mà không cần phải đăng ký hoặc thông báo với cơ quan chức năng.

Công nhận chữ ký số của Doanh nghiệp

Dấu của doanh nghiệp được thể hiện dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Chữ ký số đã được Nghị định số 130/2018/NĐ-CP giải thích khái niệm. Theo đó có thể hiểu đơn giản, chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được mã hóa các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp dùng để ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong các giao dịch điện tử qua mạng internet.

Kết luận:

Như vậy, việc sử dụng con dấu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là không bắt buộc. Doanh nghiệp có thể có hoặc không có con dấu mà văn bản phát hành vẫn có giá trị pháp lý khi có chữ ký của người có thẩm quyền. Ngoại trừ các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có điều kiện.

------------------------------------

Trên đây là ý kiến tư vấn mang tính tham khảo của Luật sư công ty chúng tôi. Mọi vấn đề thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Nam Quốc Phương - Group

Email: namquocphuong25102016@gmail.com - SĐT: 094 712 68 79

Địa chỉ: A11 Hùng Vương, KP3 TT. Trảng Bom, Trảng Bom, Đồng Nai

Trân trọng!

 

Minh Trình
Bạn đang đọc bài viết "Doanh nghiệp có bắt buộc phải sử dụng con dấu trong các giao dịch không?" tại chuyên mục Tư vấn luật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0947.126.879) hoặc gửi email về địa chỉ (dichvutonghopnamquocphuong@gmail.com).
0947.126.879 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN